cart.general.title

Nguyên nhân mỏi vai gáy, nhức nữa đầu kéo dài, hay mỏi lưng dưới kinh niên?

 

😔 Tình trạng kéo dài mệt mỏi không những làm sức khoẻ suy giảm mà còn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày làm giảm chất lượng sống của chúng ta.

👉 Ngoài các yếu tố rủi ro do tai nạn, bệnh thần kinh, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, hoặc trượt đốt sống... làm hạn chế chuyển động lâu ngày làm khô cứng các khớp, cơ yếu, và teo dần khiến chúng ta mệt mỏi thì nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi kinh niên đó là do các điểm kích hoạt (trigger point). Viện Sức Khoẻ Quốc Gia (Mỹ) đã đã xác định có 85-93% người bị đau nhức mãn tính liên quan đến điểm kích hoạt (TrPs). Và hầu hết 10 % dân số Mỹ đều có triệu chứng này.

❓Vậy Trigger Point (TrPs)là gì?

📌 TrPs là những điểm nhỏ nằm kẹt giữa các sợi cơ, làm hạn chế chuyển động động của cơ bắp. Các sợi cơ nằm gần điểm kích hoạt bị suy giảm năng lượng nghiêm trọng do bị gia tăng áp lực lên sợi cơ nên tự làm đau chính nó và nhận được ít oxy hơn, gia tăng thêm cơn mỏi.

📎 Điểm kích hoạt (TrPs) có thể làm rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ như: ngứa, nóng đỏ người, nổi da gà..

📍Ngoài ra TrPs còn có thể gây ra các rối loạn chức năng cảm nhận như trường hợp răng bạn không phân biệt được đâu là má và đâu là lưỡi và có thể cắn vào chúng thay vì miếng bánh mì, hoặc bạn bị vấp ngón cái, đá chân vào khung cửa...

👌Nếu điều này xảy ra, không có nghĩa là bạn vụng về hay bất cẩn, mà do bạn đang bị khiếm khuyết chức năng cảm nhận. Không chỉ gây ra bởi những điểm kích hoạt mà còn do các mạc cơ bao quanh các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết (rút dịch thừa, thải độc tố và tạo kháng thể) dẫn đến chèn ép các dây thần kinh. Đôi khi bạn có cảm giác đứng hình do đau điếng người.

✍️ Các biểu hiện trên là một chuỗi phản ứng do trigger point tạo ra. Trước hết là do ống thần kinh bị hẹp tại tấm cuối (motor enplate- nơi tiếp xúc cuối cùng giữa thần kinh để truyền tín hiệu cho cơ hoạt động) bị phóng thích dư thừa canxi. Khi một lượng lớn canxi được phóng thích sẽ thúc đẩy cơ thể tiết ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine (Ach) làm môi trường tại vùng này có tính axit cao khiến các phản ứng hoá sinh ngăn cản phân huỷ Ach hơn. Và kết quả làm làm căng cứng các sợi cơ khiến chúng không nhận đủ oxi và chất dinh dưỡng và đào thải các sản phẩm rác của quá trình trao đổi chất dẫn đến hạn chế sự co giãn của các đốt cơ

📎 Cơ vẫn tiếp tục co giãn nhưng trong trạng thái bị kẹt giữa các nút ,khiến nhu cầu năng lượng tăng cao tại nơi bị kẹt nhưng cơ lại không nhận đủ chất dinh dưỡng nên dễ mỏi hơn so với những vùng cơ khoẻ mạnh (như cách vừa bóp thắng vừa rồ ga).

🏋🏼‍♀️ Các bài tập sức mạnh lập lại trong quảng thời gian dài không giúp ích cho TrPs. Các cơ bắp này cần nguồn năng lượng rất cao nhưng không nhận đủ do hạn chế của các điểm kích hoạt mà lại hoạt động nhiều hơn nên bị thất thoát và khủng hoảng năng lượng trầm trọng có thể phát triển thành cơ xơ hoá (Fibromyalgia).

🥺 Khi có triệu chứng đau vai gáy, đau mỏi lưng dưới kinh niên, nhức nữa đầu hay tê bì chân tay do tính chất công việc phải sử dụng bàn phím và máy tính liên tục, lái xe đường dài, hay chơi các môn thể thao cường độ cao trong thời gian dài... hãy nghĩ ngay đến điểm kích hoạt nằm dưới lớp cơ sâu như cơ bán gai, cơ gối đầu và cơ nâng vai mà các dụng cụ như con lăn, banh, gậy tola... không thể tác động tới các điểm này, hãy đến các trung tâm có nghiệp vụ chuyên môn và hiểu rõ về cơ chế của chúng, sử dụng các kỹ thuật thăm khám và trị liệu đúng cách như:

✅ Kỹ thuật DSM (Massage vuốt sâu, SCS (Căng đối kháng), NMT (Thần kinh cơ), PIR (Thư giãn sau đẵng cự), MET( Năng lượng cơ), CRAC (Co thư giãn căng cơ đối vận)...

Chuyên gia được chứng nhận bởi NAMTPT (Hiệp Hội Trị Liệu Mạc Cơ Hoa Kỳ)

Tác giả: Master Trainer Bảo Nguyên

Đồng hành cùng bạn

Sản phẩm phù hợp